Thực quản trào ngược độ A là gì? Những điều bạn cần biết


Thời gian trở lại đây số lượng người mắc bệnh về đường tiêu hóa ngày càng gia tăng đến mức đáng báo động do chế độ ăn uống, lối sống thiếu khoa học. Thực quản trào ngược độ A là một trong những căn bệnh rất phổ biến về đường tiêu hóa mà ai cũng có nguy cơ mắc phải.

Căn bệnh này thực chất là gì, có nguy hiểm không? làm thế nào để điều trị? Mọi thắc mắc sẽ được tháo gỡ trong bài viết dưới đây, mời quý bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu.

Thực quản trào ngược độ A là gì?

Thực quản trào ngược là hiện tượng dịch vị dạ dày bao gồm: Thức ăn, acid, pepsine, dịch mật… vì một lý do nào đó bị đẩy ngược lên vùng thực quản gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Căn bệnh này có thể bắt gặp ở mọi đối tượng từ người lớn đến trẻ nhỏ thậm chí là trẻ sơ sinh với các mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Tùy theo tần suất và mức độ viêm thực quản mà căn bệnh này được chia ra làm 5 mức độ riêng biệt: 0, A, B, C, D. Mức độ nghiêm trọng của bệnh tăng dần theo từng cấp độ và với mỗi cấp độ sẽ có cách điều trị phù hợp.

Qua thông tin phía trên các bạn cũng có thể thấy được bệnh viêm thực quản trào ngược độ A là một trong 5 giai đoạn của bệnh trào ngược dạ dày, đây có thể coi là giai đoạn sớm của bệnh. Ở giai đoạn này người bệnh chưa có nhiều biểu hiện, khi ăn uống không có cảm giác khó nuốt hoặc đau rát vùng họng như những cấp độ C hay D tuy nhiên lúc này các triệu chứng như: Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, nóng rát và đau tức vùng ngực bắt đầu xuất hiện nhưng với mức độ nhẹ, tần suất thấp và không liên tục, thường chỉ xảy ra vào thời điểm người bệnh ăn no hoặc ban đêm khi ngủ.

Cũng chính bởi lý do đó mà rất ít người phát hiện bệnh thực quản trào ngược độ A trong giai đoạn này để điều trị sớm. Chỉ khi bệnh tiến triển nặng hơn, những tổn thương ở niêm mạc dạ dày, thực quản ngày càng nhiều người bệnh mới xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng.

Vậy nguyên nhân gây bệnh viêm thực quản trào ngược độ A là gì? Hiện tượng trào ngược xảy ra do cơ nối giữa thực quản và dạ dày suy yếu khiến chức năng đóng mở không ổn định, không đúng thời điểm đã tạo điều kiện cho thức ăn từ dạ dày bị đẩy lên vùng thực quản. Trong đó bia rượu, đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, thuốc lá, cafe, nước ngọt có gas, thói quen ăn đêm, stress quá độ hoặc viêm loét dạ dày tá tràng chính là những tác nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày.

Trào ngược thực quản độ A có nguy hiểm không?

Là giai đoạn đầu của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản nên trào ngược thực quản độ A chưa quá nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên nó vẫn gây ra những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe như viêm phế quản. Cũng bởi tâm lý chủ quan của nhiều người bệnh khiến cho trào ngược thực quản độ A dù nhẹ nhưng lại không được chữa trị dứt điểm, khiến bệnh tiến triển rất nhanh sang các giai đoạn sau. Khi lượng acid trào ngược lên thực quản ngày một nhiều sẽ gây ra hiện tượng viêm nhiễm niêm mạc thực quản, ảnh hưởng lớn đến đường tiêu hóa, đường hô hấp. Cụ thể:

– Đối với đường tiêu hóa: Trào ngược dạ dày có thể dẫn đến viêm thực quản, hẹp thực quản, chảy máu thực quản, thậm chí là barrett thực quản.

– Đối với đường hô hấp: Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến viêm phế quản, viêm họng hạt, sưng phù nề phế quản…

Bàn viết hữu ích bạn nên tham khảo:

TÁC DỤNG CỦA BÌNH VỊ NAM CỦA VIỆN 354

LƯU Ý SỬ DỤNG "BÌNH VỊ NAM 354" ĐÚNG CÁCH ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ TỐT NHẤT

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

Wishlist 0
Danh sách sản phẩm yêu thích ×